BẬT MÍ CÁCH BẢO QUẢN TRÂN CHÂU ĐÃ LUỘC VÀ CHƯA LUỘC LÂU NHẤT

BẬT MÍ CÁCH BẢO QUẢN TRÂN CHÂU ĐÃ LUỘC VÀ CHƯA LUỘC LÂU NHẤT

Hạt trân châu để được bao lâu?
Thông thường trân châu sau khi nấu cần được dùng ngay trong ngày. Với khoảng thời gian khoảng 6 – 8 tiếng sẽ giúp hương vị trân châu được thơm ngon nhất. Tuy nhiên, nếu không dùng hết trong ngày, các bạn hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản của hạt trân châu.

Mặc dù hương vị sẽ không ngon bằng việc chế biến và sử dụng ngay, nhưng chất lượng của hạt trân châu vẫn không bị ảnh hưởng. Theo đó, hạt trân châu chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày và được dùng ngay ngày hôm sau nếu đã lôi ra khỏi tủ lạnh. Nghĩa là trân châu đã qua bảo quản mà chưa dùng hết thì cũng không nên bảo quản và dùng cho lần sau. Như vậy, sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Bật mí các cách bảo quản hạt trân châu lâu nhất
1. Cách bảo quản hạt trân châu khô, trân châu chưa luộc
Hiện nay có rất nhiều người để tiện dụng hơn đã mua những loại trân châu có sẵn về dùng. Nếu mua được những loại trân châu từ các thương hiệu uy tín, nổi tiếng thì sẽ yên tâm về chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay lại có nhiều thương hiệu không uy tín, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng nên chất lượng không đảm bảo, ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Vì vậy các bạn cần mua tại các cơ sở uy tín, chính hãng, để bảo quản cũng được dễ dàng và an tâm về chất lượng hơn. Thực tế trân châu khô dễ bảo quản hơn so với trân châu đã luộc. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản đúng cách rất dễ bị ẩm mốc, không thể sử dụng được nữa. Cách tốt nhất là khi mua về, số trân châu khô chưa sử dụng các bạn nên đựng trong túi bóng và buộc kỹ. Để đảm bảo hơn, nên dùng nhiều túi bóng lồng vào nhau. 

Ngoài ra cũng có thể đựng vào các chai thủy tinh có nắp đựng chắc chắn, tránh tiếp xúc với không khí. Sau đó bảo quản số trân châu khô này ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao. Cách tốt nhất các bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, tránh các loại côn trùng, mọt có thể xâm nhập. Với cách này, các bạn có thể bảo quản được số trân châu được lâu hơn mà chất lượng vẫn đảm bảo khi nấu.

Lưu ý, trong quá trình bảo quản nếu hạt trân châu có dấu hiệu bị mốc do lâu ngày không sử dụng thì các bạn nên bỏ đi và không sử dụng nữa. Các loại hạt bị ẩm mốc khi dùng nấu trà sữa sẽ bị mất vị, không ngon mà cũng dễ gây nguy hiểm cho cơ thể của con người.

2. Cách bảo quản hạt trân châu đã luộc không bị cứng

Trân châu được làm chủ yếu yếu từ các nguyên liệu cơ bản gồm bột nếp, bột năng (hoặc bột sắn). Vì vậy trân châu sau khi nấu nếu chưa dùng hết mà không có cách bảo quản đúng cách rất dễ bị hỏng, thậm chí phải bỏ đi. Điều này vừa tốn thời gian cũng như chi phí của người sử dụng.  Để bảo quản được trân châu đã luộc không khó, nếu tuân thủ các bước sau đây.

  • Đầu tiên, với trân châu sau khi luộc, các bạn dùng rây để vớt trân châu.
  • Sau đó ngâm vào nước lạnh dùng vòi nước xả trực tiếp để trân châu không bị dính lại với nhau.
  • Bước tiếp theo để trân châu ráo nước rồi dùng hộp hoặc xoong để đựng hạt trân châu đã luộc.

Đây là cách bảo quản trân châu đã luộc với thời gian khoảng 1 ngày.  Để bảo quản lâu hơn, sau khi các bạn cho trân châu vào hộp thì đậy nắp kín và bọc nilon bên ngoài. Bỏ trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Với cách này có thể giữ được từ 3 – 4 ngày mà chất lượng vẫn đảm bảo. Trân châu sau khi đã bảo quản và được lấy ra dùng, các bạn chỉ cần quay nóng trong lò vi sóng khoảng 1 phút. Ngoài ra cũng có thể luộc lại và dễ dàng pha chế những cốc thức uống thơm ngon cho mình.

3. Các bước bảo quản trân châu đã nấu qua đêm
Như đã chia sẻ, trân châu được làm từ các nguyên liệu mềm, nên hạn sử dụng cũng tương đối ngắn. Đặc biệt là trân châu đã nấu, có thể sẽ phải bỏ đi nếu nấu quá nhiều mà không biết cách bảo quản.

Để bảo quản trân châu đã nấu có thể để qua đêm, các bạn nên lưu ý ngay từ bước luộc trân châu. Theo đó, nước sôi già và bùng lên thì mới thả trân châu vào, vừa giúp hạt trân châu ngon, dai mà còn giữ được lâu hơn. Trong suốt quá trình nấu, phải đậy chặt vung nồi, tránh nước tràn ra ngoài, chỉ thỉnh thoảng mở nắp để kiểm tra.

Luộc trân châu đúng cách cần dùng lửa lớn, phải vớt ngay khi trân châu nổi lên mặt nước. Nếu không lưu ý điều này làm trân châu chín quá, vừa mất được độ dẻo dai của trân châu mà còn ảnh hưởng đến quá trình bảo quản khi không dùng hết.

Sau đó, trân châu chín các bạn có thể thưởng thức với những ly đồ uống thơm ngon của mình. Đối với những hạt trân châu không dùng hết thì có thể bảo quản theo các bước dưới đây:

  • Ngâm trân châu trong nước lạnh

Trân châu sau khi luộc không dùng hết các bạn cần ngâm trong một chậu nước lạnh. Những hạt trân châu khi nổi lên trong quá trình luộc, các bạn vớt ra và thả luôn và chậu nước lạnh.

Quá trình ngâm này nên để khoảng 5 – 10 phút để tránh hạt trân châu bị kết dính. Việc này đồng thời cũng giúp hạt trân châu vẫn giữ được độ dẻo dai, không bị bở mềm khi dùng lại. 

  • Bảo quản trân châu trong hộp nhựa để qua đêm

Sau thời gian ngâm trong nước lạnh, thì tiến hành vớt trân châu ra để cho ráo nước. Các bạn có thể dùng rổ hoặc rây để ráo nước nhanh chóng. Khi đã ráo nước, thì bỏ trân châu vào hộp nhựa, xoong inox sạch đã được chuẩn bị. Để bảo quản tốt nhất, các bạn nên cho thêm một ít đường.

Việc này giúp các hạt trân châu không bị giãn nở. Sau đó để ở nơi khô thoáng để bảo quản. Với cách này các bạn có thể bảo quản trong vòng một ngày, để được qua đêm đến ngày hôm sau. Khi sử dụng lại thì luộc qua bằng nước sôi hoặc quay trong lò vi sóng. 

  • Bảo quản trân châu trong tủ lạnh có tốt không?

Thông thường với các thực phẩm đều được bảo quản trong tủ lạnh, trong đó trân châu cũng vậy. Khi bảo quản người ta đều lựa chọn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vậy bảo quản theo cách này có tốt không, có đảm bảo chất lượng và sức khỏe không?

Điều này là hoàn toàn tốt nếu các bạn biết cách bảo quản. Dù là trân châu chưa luộc hay trân châu đã luộc thì cơ bản đều nên được bảo quản trong tủ lạnh. Để không bị ảnh hưởng đến chất lượng, các bạn phải bọc trân châu thật kỹ trong hộp nhựa với lớp nilon bên ngoài. Điều này cũng tránh các vi khuẩn có thể xâm nhập. Đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ thấp, dễ khiến trân châu nhanh bị đông cứng, không được ngon như ban đầu. 

Chính vì vậy, khi sử dụng lại thì nên để trân châu tan bớt lạnh và luộc qua nước sôi để trân châu mềm thêm, mix với đồ uống sẽ ngon hơn. Một lưu ý nữa đó là trân châu sau khi đã bảo quản và được lấy ra sử dụng lần hai, nên được sử dụng hết. Nghĩa là các bạn không nên cất đi và dùng tiếp cho lần sau. Vì khi đó chất lượng cũng không còn đảm bảo nữa. 

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản trân châu chưa luộc và trân châu đã luộc một cách chi tiết nhất. Với độ thơm ngon, dẻo dai của nó thì trân châu luôn là món topping dễ nghiện nhất. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trong bài, có thể giúp các bạn yên tâm trong việc sử dụng và bảo quản trân châu một cách chuẩn nhất. Từ đó có thể tự làm được những ly thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
 

Chia sẻ:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: